Trang Đầu | Mục Lục | << Bài 9 | Hướng Dẫn

Bài 10

Ngoại Tình - Ngoại tình là không tôn trọng hôn nhân

Một thiếu phụ nọ tâm sự với bạn như sau: "Như chị biết, vợ chồng em lấy nhau đã được mười hai năm. Lâu nay hai vợ chồng làm chung một sở nhưng anh ấy bị hãng cho nghỉ việc đã sáu tháng nay. Sau đó ít lâu, có người bạn của anh được chuyển đến làm chung một văn phòng với em. Vì quen biết nhau từ trước, người đó rủ em đi uống cà phê trong giờ nghỉ, thỉnh thoảng rủ em đi ăn trưa. Sau mấy tháng đi ăn chung, trò chuyện, em thấy em có nhiều điều hợp với anh bạn này hơn là với chồng em, và hình như người đó cũng có cảm tình với em. Bằng chứng là anh ấy mời em tới văn phòng vào ngày nghỉ hoặc cuối tuần để có dịp trò chuyện với em nhiều hơn. Em thương chồng em, anh là người tốt, không có gì đáng chê trách, nhưng em cảm thấy người bạn trong sở này có một sự thu hút lạ lùng, không hiểu sao em thích gặp và thích trò chuyện với người đó. Chị nghĩ nếu em cứ tiếp tục gặp người đó thì có gì sai không?" Thưa quý vị, qua tâm sự của thiếu phụ vừa kể chúng ta thấy tội ngoại tình thật là nguy hiểm, nó có thể đến với bất cứ một người nào. Nhưng đây cũng là tội chúng ta có thể tránh được, nếu chúng ta thật sự yêu thương người phối ngẫu và quyết tâm sống theo Lời Chúa dạy để giữ đời sống trong sạch và hôn nhân được bền vững. Người bạn mà thiếu phụ kia đến tâm sự là người đạo đức nên đã khuyên chị chấm dứt ngay những giờ gặp gỡ nguy hiểm với người bạn của chồng. Người đó cũng khuyên chị dành thì giờ cho chồng, tìm cơ hội trò chuyện để mối quan hệ của hai vợ chồng được gần gũi hơn và tình yêu của hai người được đậm đà hơn. Và nhờ bén nhạy trước tội lỗi, thiếu phụ kia đã làm theo lời khuyên của bạn, không phản bội chồng.

Qua Câu Chuyện Gia Đình kỳ trước, chúng ta đã biết, ngoại tình là tội nghiêm trọng vì người ngã vào ngoại tình vấp phải những điều sau đây: (1) Bội lời hứa nguyện với người phối ngẫu và gia đình đôi bên (2), Bội lời hứa nguyện trước mặt Chúa và hội thánh, (3) Không tôn trọng hôn nhân thánh mà Chúa đã thiết lập, (4) Vi phạm giới răn của Chúa, (5) Sống trong giả dối và lừa dối mọi người. (6). Phá hủy thân thể mình là đền thờ của Chúa và (7) Nếu không ăn năn sẽ phải lãnh lấy những hậu quả đau đớn. Kỳ trước chúng tôi đã trình bày nguy hiểm thứ nhất và thứ hai nên hôm nay xin nói đến điều thứ ba, đó là:

3. Ngoại tình là không tôn trọng hôn nhân, định chế thiêng liêng do Đức Chúa Trời thiết lập

Qua Thánh Kinh chúng ta biết rằng, hôn nhân không phải là sáng kiến của con người mà là một định chế do Đức Chúa Trời, là Đấng Tạo Hóa, thiết lập. Sau khi tạo dựng nên ông A-đam, Đức Chúa Trời tuyên bố: "Loài người ở một mình thì không tốt, ta sẽ làm nên một kẻ giúp đỡ giống như nó." Và sau đó Chúa dựng nên bà Ê-va và ban phước cho hai người. Sáng thế ký 2:24 ghi: "Bởi vậy cho nên, người nam sẽ lìa cha mẹ mà dính díu cùng vợ mình, và cả hai sẽ nên một thịt." Thánh Kinh Tân Ước cũng ghi lại lời Chúa Cứu Thế Giê-xu dạy về hôn nhân như sau: "Các ngươi há chưa đọc lời chép về Đấng Tạo Hóa, hồi ban đầu dựng nên một người nam, một người nữ và có phán rằng: Vì cớ đó người nam sẽ lìa cha mẹ mà dính díu với vợ mình, hai người sẽ cùng nên một thịt. Thế thì, vợ chồng không phải là hai nữa, nhưng một thịt mà thôi. Vậy, loài người không nên phân rẽ những kẻ mà Đức Chúa Trời đã phối hợp!" (Ma-thi-ơ 19:4-6). Qua những điều Chúa Giê-xu dạy, hôn nhân có những đặc điểm sau: (1) Hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ, (2) Hôn nhân là sự kết hợp toàn vẹn vì trong hôn nhân, vợ và chồng kết hợp làm một. Và (3) Con người không nên chia rẽ những người Đức Chúa Trời đã kết hợp trong hôn nhân.

Khi một người có quan hệ tình cảm với người đã có gia đình là phá hỏng hôn nhân mà Chúa ban cho người đó. Trước hết, sự kết hợp của đôi vợ chồng đó không còn là sự kết hợp tốt đẹp giữa một người nam với một người nữ, như điều Chúa định. Thứ hai, vợ chồng người đó không còn là một đơn vị toàn vẹn vì đã bị người khác chen vào và thứ ba, người phạm tội ngoại tình làm cho đôi vợ chồng Chúa đã kết hợp bị phân rẽ. Phân rẽ những người đã là vợ chồng là điều Chúa bảo chúng ta phải tránh. Sứ đồ Phao-lô cũng nêu một quy luật khác về hôn nhân như sau: Ông viết: "Chồng còn sống bao lâu thì vợ phải buộc chặt với chồng bấy lâu; nếu chồng chết, vợ được tự do, muốn lấy ai tùy ý, miễn là theo ý Chúa" (I Cô-rinh-tô 7:39). Theo lời dạy này, hôn nhân là một ràng buộc suốt đời. Khi quyết định bước vào hôn nhân với một người là chúng ta phải yêu thương, chung thủy, gắn bó với người đó suốt đời. Đó là lý do vì sao trong lễ cưới chúng ta thường nghe cô dâu chú rể hứa nguyện với nhau: "Chỉ có cái chết mới chấm dứt cuộc hôn nhân này mà thôi." Theo tiêu chuẩn của Chúa, hôn nhân là một ràng buộc suốt đời nên người phạm tội ngoại tình là người không vâng theo tiêu chuẩn của Chúa, không ràng buộc và không chung thủy với vợ hay chồng mình suốt đời.

Ngoài ra, Lời Chúa trong Kinh Thánh cũng phán dạy chúng ta phải tôn trọng hôn nhân là định chế mà Chúa đã thiết lập. Tác giả thư Hê-bơ-rơ viết: "Mọi người phải kính trọng hôn nhân, chốn khuê phòng chớ có ô uế, vì Đức Chúa Trời sẽ đoán phạt kẻ dâm dục cùng kẻ phạm tội ngoại tình" (13:4). Bản Kinh Thánh Diễn Ý dịch câu này là: "Hãy tôn trọng hôn nhân, giữ lòng chung thủy và thánh sạch, vì Thượng Đế sẽ đoán phạt người gian dâm, ngoại tình." Trong một bản dịch Công Giáo, câu này thật mạnh mẽ và rõ ràng như sau: "Ai nấy phải tôn trọng hôn nhân, chớ làm cho loan phòng ra ô uế, vì Thiên Chúa sẽ xét xử các kẻ gian dâm và ngoại tình." Dù những người phạm tội gian dâm và ngoại tình thấy như được an nhiên vô sự, nhưng Kinh Thánh cho biết, họ sẽ bị Thiên Chúa xét xử. Đây là điều Chúa cảnh cáo mọi người, không phân biệt một ai. Người nào cũng phải tôn trọng hôn nhân, là sự gắn bó thiêng liêng giữa vợ chồng. Khi hai người nào đã ràng buộc với nhau trong hôn nhân, người chung quanh phải tôn trọng sự kết hợp đó. "Tôn trọng" có nghĩa là tôn quý, không xem thường nhưng cũng có nghĩa là không đụng đến, không làm cho hỏng đi. Lời Chúa dạy mọi người phải tôn trọng tính cách cao quý của hôn nhân, không làm điều gì gây tổn hại hoặc thiếu tôn trọng đối với những người đã kết hợp trong hôn nhân. Nói một cách nôm na, tôn trọng hôn nhân có nghĩa là, khi biết người nào đã có gia đình chúng ta phải cẩn thận khi giao tiếp với người đó, nhớ rằng người đó đã thuộc về người vợ người chồng của họ. Chúng ta không có quyền cảm mến hay yêu thương người đó bằng tình yêu nam nữ, cũng không làm điều gì để người đó hướng tình cảm về ta, để mối quan hệ giữa người đó với ta gần gũi, đậm đà hơn là với vợ hay chồng của người đó. Khi tôn trọng hôn nhân của một người, chúng ta sẽ không làm điều gì để hôn nhân của người đó bị tổn thương hay tan rã; nhưng trái lại, chúng ta sẽ giúp đỡ, hỗ trợ thế nào để hôn nhân của hai người được bền vững và tốt đẹp.

Câu "Chốn loan phòng" hay "chốn khuê phòng chớ có ô uế" chỉ về sự chung đụng thân xác với người không phải là vợ hay chồng của mình. Tình dục trong hôn nhân là điều tốt đẹp nhưng tình dục ngoài hôn nhân là điều ghê tởm mà Thánh Kinh gọi là ô uế. Đức Chúa Trời không những không chấp nhận tội ngoại tình và tội gian dâm nhưng Ngài cũng sẽ xét xử và đoán phạt những ai phạm những tội đó. Những người phạm tội ngoại tình và gian dâm là không vâng theo lời Chúa dạy, không tôn trọng hôn nhân của người khác và cũng không tôn trọng định chế thiêng liêng mà Chúa đã thiết lập.

Tại sao Lời Chúa nói quá mạnh với những người phạm tội ngoại tình như thế? Lý do là vì tội ngoại tình không đến một cách bất ngờ, đột ngột, nhưng xảy đến từ từ, mỗi ngày một bước nhỏ, người trong cuộc nhận biết ngay và có thể tránh được. Khi một người gian díu với người có gia đình, người đó biết ngay là mình làm điều sai quấy, tội lỗi, vì lý trí chỉ cho biết và lương tâm lên án. Riêng với người tin Chúa, khi cám dỗ đến, chúng ta còn được Chúa Thánh Linh nhắc nhở trong lòng và Lời Chúa trong Kinh Thánh thức tỉnh, cảnh cáo. Vì những lý do đó, ta có thể nói, khi một người có gia đình mà phạm tội ngoại tình hoặc một người độc thân có quan hệ tình cảm với người đã có gia đình là cố tình phạm tội, vì đã cố tình gạt bỏ tiếng nói của lương tâm và lời cảnh cáo của Chúa. Khi một người lập gia đình, mọi người chung quanh đều biết, vì thế những ai yêu người có gia đình khó có thể nói rằng tôi không biết người đó đã có gia đình, ngoại trừ trường hợp ở xa và bị lừa dối. Kinh Thánh cho chúng ta một nguyên tắc để tránh cám dỗ và tội lỗi thật hữu hiệu như sau: "Chớ dập tắt Thánh Linh, chớ khinh dể các lời tiên tri, hãy xem xét mọi việc, điều chi lành thì giữ lấy. Bất cứ việc gì tựa như điều ác thì phải tránh đi." Theo một bản Kinh Thánh khác, lời dạy này là: "Hãy cân nhắc mọi sự: điều gì tốt thì giữ, còn điều xấu dưới bất cứ hình thức nào thì lánh cho xa" (I Tê-sa-lô-ni-ca 5:19-22).

Minh Nguyên

Chương Trình Phát Thanh Tin Lành