Hy Vọng Ngay Trong Thất Vọng

Trang ChủHy VọngGiúp Đỡ Đời SốngChuyện Đời SốngPhúc ÂmChia Sẻ

[ English | Vietnamese ]

Sáng hôm sau, tôi nhận lời mời và đi dự tiệc sinh nhật vào ngày cuối tuần trước Lễ Phụ Mẫu. Thật tuyệt vời, tôi lại ngồi bên cạnh Emily, người bạn mà tôi gặp cách đây nhiều năm. Cô ta là một trong những người bạn của tôi đã từng sống trong nỗi tuyệt vọng cô đơn. Emily xem kinh nghiệm đó như là những thăng trầm trong cuộc sống. Và bây giờ cô tin rằng có Hy Vọng ngay trong thất vọng.

Cách đây nhiều năm, Emily, một cô bé thiếu niên lái xe cách khoảng để nói chuyện với tôi. Tôi chưa bao giờ gặp một cô bé nào mà có nhiều điều may mắn. Cô ta khá dễ thương. Cô ăn mặc trang nhã. Cô hoàn tất chương trình học 12 năm, tốt nghiệp với số điểm hầu như 4.0. Là một nghệ sĩ có tài, cô nhận được học bổng toàn phần từ trường Đại Học Cơ Đốc. Tôi ngạc nhiên một người có được nhiều điều như vậy sao! Trong lúc nói chuyện với cô, tôi đã nhận ra rằng những gì tôi nhìn thấy bên ngoài không phù hợp với những gì tôi bắt đầu nhìn thấy bên trong. Cuối cùng tôi nói, "Bạn có bao giờ khóc trước lúc ngủ về đêm khi bạn gặp phải những ngày xấu không?" Emily bắt đầu nhận ra rằng cô không thể khỏa lấp những cảm xúc bên trong đa õđánh gục cô như những nỗi buồn trong cuộc sống.

Tất cả chúng ta đều đối diện với những giây phút thăng trầm trong cuộc sống. Mọi người đều có những ngày buồn, và lượng thất vọng nhất định là bình thường, thậm chí đối với người có cá tính mạnh mẽ nhất. Chỉ khi một người không thể giải phóng chính mình ra khỏi nỗi thất vọng thì vấn đề trở nên nghiêm trọng.

Thật ra thất vọng là sự bảo vệ chống lại nỗi lo lắng. Đó là sự phản hồi chống lại nỗi sợ hãi và căng thẳng cố đương đầu trong một thế giới không thân thiện. Nếu thế giới bên ngoài hoặc những cảm xúc của một người đáng đe dọa, thì người đo ùcó thể không kìm chế những cảm xúc của mình và trở nên thất vọng. Và nước mắt là món qùa tuyệt vời của Thượng Đế để giải quyết chứng căng thẳng, và đôi khi nó cũng kèm theo thất vọng. Nước mắt giúp biểu lộ nỗi hổ thẹn hay nỗi buồn, và chúng cũng giúp làm vơi nhẹ nỗi thất vọng. Người ta biết rằng những người thất vọng trầm trọng khóc suốt hàng tiếng đồng hồ, thậm chí suốt những ngày. Emily đã chia xẻ kinh nghiệm đó.

Thật vậy, mỗi người trong chúng ta có lượng cảm xúc nhất định và lượng cảm xúc này thường hướng về một người khác. Khi người thất vọng cảm thấy bị tách ra khỏi những người khác, thì anh ta chuyển toàn bộ cảm xúc của mình về chính mình. Anh ta sống trong thất vọng cô đơn. Như ốc sên, anh ta rút mình vào vỏ và sống một mình. Anh ta có thể cô đơn giữa đám đông, và anh ta rút mình ra khỏi những ai cố gắng giúp đỡ anh ta. Nỗi thất vọng này có thể trầm trọng đến nỗi anh ta cảm thấy mọi người đang phê bình mình. Anh ta sợ rằng những người khác đang nói chuyện về mình và khinh rẻ mình. Nỗi sợ hãi này thậm chí tiêm nhiễm vào cuộc sống tinh thần của anh ta.

Nỗi thất vọng cô đơn mà Emily đã kinh qua chuyển tình cảm của cô đối với Thượng Đế. Điều này khiến cho cô nghi ngờ tình thương yêu của Thượng Đế và cô cảm thấy Thượng Đế ở xa cô. Trong thất vọng, Emily nói, "Chúa ơi, con cảm thấy cô đơn. Con cảm mọi thứ thật khó khăn. Con không biết làm gì. Hãy đến bên con; đến bên con và giúp con". Những cảm xúc mâu thuẫn trong cô làm cho cô bối rối đến nỗi cô không tìm thấy sức lực để đương đầu. Emily không thể cảm nhận sự hiện diện của Thượng Đế mặc dù Ngài đã ở đó. Nhưng trong chốc lát, Emily quay về với Thượng Đế để tìm sự an tịnh khi cô xưng nhận rằng cô không ước ao điều gì ở trên trời và dưới đất ngoài Thượng Đế. Bây giờ, Emily có thể sống với niềm Hy Vọng ngay trong thất vọng khi cô luôn neo chặt lấy Thượng Đế-niềm Hy Vọng trong mọi hoàn cảnh.

Các bạn thân mến! Bạn có bao giờ sống trong thất vọng cho dù bạn có nhiều và không cần gì cả? Bạn có từng kinh qua những ngày đau buồn trong cuộc sống không? Hãy đến với Thượng Đế. Hãy mở lòng mình ra trước mặt Ngài. Hãy chân thành với Thượng Đế. Hãy để Ngài dạy dỗ bạn, hướng dẫn bạn, ban phước cho bạn. Hãy để Ngài khuyên bảo bạn. Chính Thượng Đế là Nguồn Hy Vọng cho những ai đang tìm kiếm Ngài cách thành tâm. Nếu bạn muốn biết thêm về Nguồn Hy Vọng, xin vui lòng bấm vào đây.

Ai-Hue Le
May 10, 2001


Copyright ©2000-2002 Hope Way. All rights reserved.