Trang ChủHy VọngGiúp Đỡ Đời SốngChuyện Đời SốngPhúc ÂmChia Sẻ

Quyền Lực Của Sự Nhận Lời

[ English | Vietnamese ]

Camerin Courtney
Ngày 17 Tháng 11 Năm 2004

Năm năm.

Tôi đã coi kỹ và thật kỹ các ngày khi cái kỷ niệm này hiện ra trong trí tôi. Năm năm thấy quá lâu. Nhưng thật đã cách đây năm năm vào tháng này khi tôi được mời viết báo cho giới độc thân của ChristianToday.com, hiện giờ là ChristianSinglesToday.com.

Và tôi đã nhận lời.

Tôi nhìn nhận rằng sự nhận lời ấy chẳng đã đến mà không thiếu một chút suy gẫm. Thật tôi đã có muốn làm phóng viên nhà báo cho giới độc thân không? Tôi có muốn trở thành đứa con nuôi của sự khảo cứu dân chúng tính này không? Cái nhiệm vụ này sẽ kéo dài bao lâu? Sẽ đòi hỏi bao nhiêu sự quằn quại đây? Có lúc tôi sẽ hết chuyện để nói về cái đời độc thân này?

Bây giờ nhìn lại mấy câu hỏi này và tôi thầm cười. Tôi đã trở thành một "Chuyên Môn Viên" trong lãnh vực độc thân, tối thiểu là đối với những người nào chẳng thấy cái bê bối hằng ngày của tôi như là một chuyện biệt riêng. Nếu biết được chuyện tiến triển như vầy có lẽ tôi đã dám nuốc chửng cả trên hơn năm-năm-hứa-nguyện cho việc này luôn. Tôi đã tình nguyện viết về hết mọi chuyện từ sự nôn nóng của những ngày đầu cho đến cả những ngày tối tâm đầy tuyệt vọng của những cuộc giao duyên tìm bạn đời khác phái. Và mặc dầu ngay cả với 109 bài báo đã viết dưới tay mình; khi gặp những tình huống buồn cười, lúng túng, hoặc vụn vặt của đời độc thân, tôi vẫn thỉnh thoảng thấy mình tự nói "Tôi nên viết thêm các bài báo về những chuyện này."

Nhưng cũng thầm cười bởi lẽ tôi đã chẳng có thể ngờ được nào là biết bao ơn phước lớn đang chờ đợi tôi phía bên kia của những câu hỏi bồng bột và những sự nhận lời của tôi. Chẳng bao giờ ngờ rằng cùng với nhừng sự hy sinh thời giờ , thổ lộ cả những chuyện chi tiết của cuộc đời mình cho những người nào muốn đọc, tôi lại gặt hái được cái tính tình hoạt bát.

Lợi lộc mà tôi yêu thích là quí vị, quí độc giả yêu dấu của tôi đây. Trong năm năm qua tôi đã nhận cả hàng nghìn thư tín email từ quí bạn, chia xẻ những suy tư, kinh nghiệm, ý kiến, sửa chửa, khuyên bảo, thách thức, chấn an, và chúc mừng. Khi tôi đi ra trong sự khập khểnh và chia xẻ về những cuộc giao duyên tìm bạn đời khô hạn của các bạn độc thân tôi và tôi đã lâm vào, thì bạn cũng đã đáp ứng đồng thanh là "Tôi cũng vậy!" Khi tôi viết về chuyện mua sắm cho cái gường ngủ đơn độc của tôi và câu hỏi được đặt ra trong lúc ấy là nên hay không nên "tăng lớn cỡ" cái giường nhỏ của tôi trong lúc ấy, thì quí vị đã viết động viên tôi nên mua. Khi tôi sang xẻ niềm vui của mình đang trở thành một người cô/dì, thì bạn viết bảo tôi điều ấy sẽ ngày càng chỉ trở nên ngọt ngào hơn thôi trong những ngày tháng sắp tới lúc mà những cháu gái và cháu trai của tôi đang lớn lên. Thật là một ân huệ để chia xẻ cái quãng đường độc thân này với quí bạn tuyệt dịu đây.

Năm năm bảo hữu này của tôi cũng đã dẫn đến những cuộc diễn thuyết, hàng tá cái phỏng vấn với các đài phát thanh (trong đó có cái phỏng vấn với đài Focus on the Family), thành những câu chuyện trong trang đầu của báo New York Times, một cuốn sách (và một quyển nữa đang được ấn hành - nhớ theo dõi để biết thêm chi tiết!), nhiều lời mời cho mấy cuộc giao duyên từ những độc giả nam giới khắp xuyên ban, và ngay cả một cuộc tranh luận nhỏ với viện trưởng của trường Thần Học Báp Tít Miền Nam và chủ tịch của đài Family Life. Tháng vừa rồi tôi có một ngày thứ Bảy ở Chicago với một người bạn hiền tôi gặp qua tờ báo của tôi.

Tôi không phải chia xẻ những phần thưởng trên để thổi kèn tung hô mình lên. Ngược lại, kể lại cả những tính hoạt bát này như là một việc điển hình mà Thượng Đế của chúng ta "có thể làm trổi hơn vô cùng mọi việc chúng ta cầu xin hoặc suy tưởng" (Ê-phê-sô 3:20). Khi tôi được mời để viết báo này, tôi nhìn vượt qua xa hơn hết các sự lưỡng lự và thấy cơ hội để viết với hy vọng là khích lệ người khác. Ấy là cánh cửa mở đơn sơ, và cuối cùng tôi nghĩ, tại sao không? Thượng Đế lấy sự sẵn lòng nhỏ như hột cải ấy và sinh ra cả một cộng đồng, một ban tiếp trợ của Chúa, ban cho những gì ngoài cả khả năng và ước mơ của tôi.

Tương tợ, trong năm năm qua phương tiện của mạng điện tử, tôi đã lên tiếng và tán dương về cuộc sống độc thân, cùng đã nhìn thấy những người bạn độc thân của tôi đã bước vào trong sự nhận lời của họ để - đi dạy Anh Ngữ tại Mongolia, bắt đầu công việc công ty mình, mua nhà, đạt bằng cao cấp bác sĩ, tham gia công tác truyền giáo gia hạn tại Haiti, nhận lãnh những chức vụ lãnh đạo trong hội thánh, dời chồ qua xuyên ban, thành lập ban nữ giới độc thân, tiến đến sự lập gia đình, đi vòng quanh thế giới, nhận con nuôi.

Dồn dập gôm lại, họ đã là những tấm gương hàng đàu cho nguồn năng lực mạnh mẽ của giới độc thân sẵn sàng mạo hiểm, đi theo sự hướng dần của Chúa, từ chối cuộc sống dừng lại lưng chừng. Họ cũng như tôi đã học được rằng giới độc thân chúng ta là nguồn năng lực đáng kể khi mình vượt qua những nỗi sợ, lưỡng lự và đặt những ân tứ và khả năng mà Chúa đã truyền cho mình trong tầm tay quản lý của Ngài.

Song, khi nhìn lại năm năm độc thân " chuyên môn" và những ân phước lạ lùng của Chúa, tôi thách thức bạn hãy nhìn vào những sơ hội và những cánh cửa đang mở rộng quanh bạn. Chúa sẽ làm những việc mà không thể ngờ được trong đời sống bạn, nếu bạn lấy đức tin mình tiến bước thêm? Những ban ngành trợ giúp thiện nguyện đang chờ bạn khởi phát, những ơn phước mà bạn có thể mang đến cho bao lớp người, những nỗi lo sợ và lý do lẫn quẫn nào mà bạn có thể ngoảnh mặt mà cười cho và để mạnh mẽ tiến bước trong quyền năng của Chúa?

Như một năm sắp kết thúc, hãy cùng cầu nguyện với tôi cho mắt mình thấy được những cơ hội đang mở cửa, thách thức, hoặc những ước mơ Chúa đang thúc đẩy chúng ta tới? Có cánh nào tốt hơn là biểu lộ lòng biết ơn đến Thượng Đế trong muà lễ Cảm Tạ? Có cách nào tốt hơn để tôn kính Đức Chúa Con đã nhận lời chúng ta bởi sự giáng thế của Ngài và hy sinh trọn vẹn cho chúng ta trong lúc mình vẫn đang còn chỉ là những kẻ khốn cùng thôi?

Vậy, hãy làm cho năm 2005 này là năm bước qua ngưỡng cửa mở rộng ấy, hãy tiến bước trong đức tin và sự nhận lời không chút lưỡng lự. Để rồi trong năm 2010, mỗi người mình có thể nhìn lại và ăn mừng kỷ niệm cái ngày giờ mà bạn đã quyết định để Chúa tác động trong thế giới của bạn - và của chúng ta.

Trong ơn phước Chúa!
Camerin Courtney

Chuyển ngữ: Phương Đài


© 2003-2005 Christianity Today. Used by permission.