Trang ChủHy VọngGiúp Đỡ Đời SốngChuyện Đời SốngPhúc ÂmChia Sẻ

Khi Một Người Bạn Ly Dị

[ English | Vietnamese ]

Làm thế nào để nâng đỡ cô ấy trong sự thất bại về tình cãm và tâm linh

Viết bởi Judy Corey


Khi bạn của tôi, Amy, đã tuyên bố rằng cô ta đang tiến hành ly dị, tôi đã bị kinh ngạc. Cô ta là một người tiêu biểu, một tín đồ kiên nhẫn đã lập gia đình với một người không tin vào Thượng Đế, và qua đó tôi đã biết rằng có những vấn đề, tôi đã ngây thơ nghĩ rằng sự kiên nhẫn, đức tin, và tình yêu sẽ đắc thắng mọi việc. Khi cô ấy kể cho tôi nghe về việc Stan đã bỏ cô, tôi đã không biết gì để nói. Nếu anh ta chết, tôi sẽ đi tới đám tang, mua thức ăn và hoa, và làm bạn với cô ta trong tình huống đau thương này. Ly dị thì khó khăn hơn nhiều. Tôi đã chia xẻ sự thông cãm và khuyến khích của tôi, nhưng tôi đã giữ một khoãng cách tương giao trong khi Amy bắt đầu xếp đặt cuộc sống độc thân mới của cô ta.

Năm năm sau, khi chính cuộc hôn nhân của tôi đã tan rã vào sự ly dị, tôi đã học hỏi trong hoàn cảnh khó hơn, đau buồn biết bao khi những người bạn Cơ-đốc-giáo không biết làm thế nào để an-ủi. Cũng như Amy, tôi đã che đậy những việc lộn xộn trong cuộc sống của tôi và cuộc sống của những đứa con tôi đằng sau một bề ngoài êm-đềm; những người bạn Cơ-đốc -giáo của tôi không biết gì về những động lực sai lầm nghiêm trọng trong hôn nhân của tôi đã làm tôi trở thành một người nghiện rượu. Khi họ đã học biết được về việc ly dị mà tôi đã không chủ động làm, một vài người đã nói một vài lời an-ủi một cách miễn cưỡng. Nhiều người khác thì tránh tôi hay là nói thỏ thẻ một lời chào, "Bạn có khoẻ không," sau đó lẫn nhanh vào nơi thờ phượng mà không cần đợi một câu trã lời. Tôi thường chịu đựng sự cô đơn; những người bạn của tôi đã không có những lời khuyên gì để giúp tôi.

Amy và tôi cả hai đã thay đổi nhà thờ sau sự việc ly dị của chúng tôi, nhưng nó đã lấy mất Amy gần mười năm để tìm một hội-thánh mới có nhiều tình thương hơn. Một người bạn khác đã từ bỏ nhà thờ cách đây gần hai mươi năm sau một kinh nghiệm chán nản với một hội-thánh mà đã làm sai biểu tượng tình yêu của Thượng Đế, và cô ta đã không bao giờ trở lại. Nhưng làm bạn với một người bị ly dị thì thật không khó lắm; bạn chỉ cần có sự nhạy cãm và lòng thương người. Sau đây là một vài điều để làm một người bạn tốt hơn với những người bạn ly dị của bạn:

Điếu thứ nhứt là đừng sợ sệt trong việc chia xẻ đau buồn và sự tức giận của cô ta. Trong việc ly dị luôn luôn có sự đau thương, cho cả những người ly thân và cho bất cứ đứa trẻ nào trong gia đình. Nhưng bạn của bạn có thể không dám tin tưởng bạn để chia xẻ đau thương của cô ta. Khi những cãm giác của tôi tạo ra từ sự từ chối, tôi đã che đậy sự sợ hãi và sự không chính đáng bằng sự bận rộn. Nhưng bề trong, tôi rất cần sự giúp đỡ tình cãm, tình yêu, và chỉnh đốn. Khi những người bạn Cơ-đốc-giáo đã tránh tôi, họ không biết làm thế nào để giúp tôi, tôi cãm thấy càng bị chối từ và càng không được yêu mến.

Thông qua một nhóm của những người viết văn, Thượng Đế đã dẫn tôi đến với hai chị em Cơ-đốc-giáo rất đặc biệt từ một nhà thờ khác, đó là Nancy và Carma. Họ đã lắng nghe về nổi đau buồn và sự tức giận của tôi khi tôi đã sắp xếp lại những công việc, và đã hạn chế những lời nói đơn giản như là "Chỉ đặt niềm tin vào Thượng Đế và mọi việc sẽ bình an." Họ đã làm bạn với tôi, cầu nguyện cho tôi, và làm cho tôi vui trong lúc tôi đi trong giai đoạn khổ sở.

Những người mà chính bản thân họ đã chịu sự mất mát lớn là những người có khả năng giúp đở lớn nhứt. Ví dụ như, Amy đã có thể an-ủi tôi bằng một cách mà tôi đã không thể an-ủi cô ta, bởi vì cô ta đã hiểu hoàn cảnh của tôi rõ ràng hơn là những người bạn vẫn còn trong hôn nhân. Lời khuyến khích, những buổi cầu nguyện, và chia xẻ kinh nghiệm của cô ta đã giúp tôi có hy vọng cho tương lai. Khi tôi nghi ngờ về chính khả năng của tôi để vượt qua việc ly dị, sự quyết định yên lặng của Amy để sống một đời sống hạnh phúc và thánh thiện như là một người đàn bà độc thân đã cho tôi lòng can-đảm.

Điều thứ nhì là giúp cô ta có được những nhu cầu về vật chất. Ly dị không những làm hủy hoại tinh thần và linh hồn của một gia đình, mà còn làm mất mát về tài chánh. Lắng nghe những gì mà bạn của bạn không thể nói ra. Melissa đã bị ly dị và còn lại với bốn đứa con. Cô ta cần phải đi làm, nhưng chiếc xe hơi của cô ta đã bị hư và cô ta sống trong một vùng quê không có hệ thống di chuyển công cộng. Mặc dù cô đã không yêu cầu sự giúp đở trong việc tìm một chiếc xe hơi khác, nhưng những người bạn của cô đã nhận biết nhu cầu của cô và đã giúp cô liên kết với tổ chức Cơ-đốc-giáo mà chuyên môn trong việc tìm những chiếc xe hơi cũ cho những người đang trong những hoàn cảnh khó khăn. Không bao lâu, Melissa đã lái một chiếc xe gia đình lớn đủ chứa tất cả những đứa con của cô, và cô đã có thể trở lại làm.

Một trong những đứa con trai của Melissa đang có sự khó khăn trong việc điều chỉnh với hoàn cảnh mới. Một người bạn trong nhà thờ đã xung phong làm một người "anh lớn," một biểu tượng gương mẫu nam giới, người mà có thể chia xẻ thời gian và những sở thích của anh vào những dịp cuối tuần. Những đứa con của sự ly dị cần được sự chú ý và sự chấp nhận đặc biệt. Giúp đở tâm trí cho những đứa trẻ này có thể thay đổi hoàn toàn nhận diện của chúng nó và giúp chúng cãm nhận được tình yêu của Thượng Đế - mặc kệ tất cả những việc đã xãy ra.

Có thể bạn của bạn có một nhu cầu đơn giản và thực tế mà bạn có thể giúp được. Ví dụ như, tôi đã phơi quần áo của tôi ở từng nhà dưới đất trong một mùa đông khủng khiếp bởi vì tôi đã không có khả năng để mướn một thợ sửa máy để coi cái máy xoáy hư của tôi. Kết quả là, khi tôi đã vượt qua sự ngại ngùng của tôi và đã nói chuyện với một tín-đồ tại nhà thờ về việc này, anh ấy đã khuyên tôi nên kiểm xoát lại cầu chì của cái máy, và đó là một việc mà tôi đã không nhận biết là nó tồn tại. Y như vậy, làm việc đó đã giải quyết được vấn đề! Nếu bạn có thể cống hiến những việc sửa chửa nhỏ bằng tay chân hay là sự giúp đở cho những đứa trẻ, thì bạn nên cho bạn của bạn biết rằng bạn sẵn sàng làm việc này.

Điều thứ ba là hãy khuyến khích cô ta hướng về niềm tin sâu hơn vào Thượng Đế. Chuá Giê-xu kêu gọi chúng ta để chửa lành và an-ủi, và những người bạn bị ly dị của chúng ta chắc chắn rằng họ cần sự chửa lành đó. Những người bị ly dị thường cãm thấy rằng họ giống như những thất bại, và họ là những người đau buồn, tức giận, và cô đơn. Chúng ta hoặc là đồng ý hay không đồng ý với tất cả những quyết định của họ, họ luôn cần một liều thuốc lớn của tình yêu không điều kiện và niềm hy vọng hơn là sự khiển-trách. Những bạn bè có thể khuyến khích những người bị ly dị nên chú ý vào những gì Thượng Đế đang nói với họ qua lần kinh nghiệm này.


Bạn có thể làm người loan truyền tin tức tốt cho mọi người
rằng Thượng Đế có thể đem đến sự tái-sanh và
vui-mừng bất chấp sự đau thương của ly dị!


Nancy và Carma đã sống với những câu Kinh-thánh, "Hãy mang gánh nặng cho nhau" (Ga-la-ti chương 6 câu 2) và "Hãy khóc với những kẻ khóc" (Rô-ma chương 12 câu 15) . Trong những ngày tối tăm nhất của tôi, tôi "đã mượn" đức tin của Nancy và Carma khi tôi quá yếu đuối để sắp đặt lại những sợi chỉ rối trong chính cuộc sống của tôi. Nancy đã khuyến khích tôi nên dành một tiếng đồng hồ vào mỗi buổi sáng để cầu nguyện và thấu hiểu Lời của Thượng Đế. Lúc đầu tôi đã từ chối; nhưng, cuối cùng khi tôi đã làm theo sự chỉ dẩn của cô ta, thì tôi đã kinh nghiệm được sức mạnh và sự bình an không đo lường được của Thượng Đế.

Bằng sự gợi ý của Nancy, tôi đã bắt đầu viết lại những sự mất mát của tôi. Hơn thế nữa, học biết những câu chuyện Kinh-thánh của những người như Tamar và Daniel, những người mà đã chịu đựng một cách bất công, cũng giúp tôi đặt để những mất mát của tôi trong viễn-cảnh.

Một trong những việc làm mà tôi phải đấu tranh với đó là đối diện với sự thật về Thượng Đế của thời thơ ấu của tôi, hình ảnh của người cha mà đã có thể làm những quyền phép để bảo vệ tôi, thì là một hình ảnh thất bại (bởi vì hôn nhân của tôi được coi như là một thất bại). Những gì mà Chuá Giê-xu đã kêu gọi tôi làm theo Ngài bằng những phương cách trưởng thành, chịu trách nhiệm cho những hành động của chính bản thân tôi cũng như trong lúc này tôi phải chấp nhận những thiếu sót của tôi. Tôi đã"lớn lên" trong Thượng Đế, sắp xếp cuộc đời qua những sự thật đau buồn về hôn nhân tan vỡ của tôi. Đổ thừa tất cả những vấn đề lên người hôn phối của tôi thì không được cho phép; Thượng Đế, và những người bạn của tôi, đòi hỏi một lịch sự về sự thành thật và công bằng từ tôi.

Bằng cách yêu thương và lịch sự, hãy thử thách bạn của bạn lớn lên qua kinh nghiệm này. Gợi ý rằng nhà thờ của bạn có lớp học "Xây dựng với Ly Dị", và mời những người bạn ly dị tham dự. Làm gương về đức tin trưởng thành, và khuyến khích bạn của bạn đi tìm một gương thánh thiện chắc chắn của Thượng Đế. Nếu bạn của bạn không tham gia nhà thờ, thì gợi ý rằng cô ấy nên tìm một nhóm của những người có niềm tin mà chuyên sâu vào tình yêu và đoàn thể.

Điều thứ tư là cấp-dưỡng một cách lịch sự vào khía cạnh sáng tạo của người bạn của bạn. Khi quá nhiều giấc mơ đã chết, thì sự sáng tạo của tia sáng ban cho từ Thượng Đế của chúng ta thường coi như bị chôn vùi. Áp lực của thời gian có thể làm việc sáng tạo như một sự xa-hoa mà chúng ta có thể không làm được. Nhưng khi chúng ta rất cần một lý do để sống trở lại, để có mục đích mới, thì sự khám phá ra người họa-sỉ mới hay những khả năng sáng tạo có thể là phước hạnh cho cuộc sống. Thượng Đế có thể kêu gọi chúng ta, đặc biệt là vào giữa giai đoạn cuộc đời, để phát triển những khả năng mà chúng ta đã quên hay đã từ bỏ. Bạn có thể giúp bằng cách giữ em bé cho bạn của bạn và khi đó cô ta có thể khám phá những sự giải-trí, những thú vị, hay là những khả năng mới. Hoặc là bạn nên mời bạn của bạn đi chung xe với bạn tới một lớp học, buổi họp, để tiết kiệm tiền xăng.

Nancy và Carma đã khuyến khích tôi, là một người mắc-cở như tôi, bắt đầu nói ra kinh nghiệm của tôi. Một người nói chuyện công cộng đầy ơn, Nancy đã sớm giúp tôi trong những buổi họp, gọi là một khả năng mà tôi đã không thể phỏng đoán rằng tôi đã có. Điều này làm cho tôi có niềm tự tin lớn và đã mở ra những cánh cửa của thế giới tôn giáo và vô thần.

Bạn cũng vậy, có thể giúp đở những người bạn ly dị của bạn thấy những khả năng mà họ không bao giờ trông thấy được. Thượng Đế thì có đầy những ngạc nhiên!

Điều thứ năm là hãy đem bạn của bạn vào cả việc thờ phượng và tham gia vào chương trình sinh hoạt. "Giữ gần với Lời của Thượng Đế, ngũ thật nhiều, dành thời gian để tập thể dục, ăn thức ăn có lợi cho sức khoẻ, và làm giãm bớt sự mệt mỏi trong cuộc sống của bạn," bạn Jim của tôi đã khuyên tôi. Khi đó anh ấy thêm vào, sự ngạc nhiên của tôi, "Hãy nghỉ ngơi và tìm những sự vui vẻ!" Jim đã hướng dẫn tôi tạo những cơ hội cho niềm vui và nghỉ ngơi ít nhứt một hay hai lần trong một tuần để thăng bằng sự việc đau buồn, đó là một phần của quá trình chửa lành.

Đứa con gái thiếu niên của tôi, Jen, đã khuyến khích tôi mua một bộ đồ tắm, mặc kệ hình dáng phong phú của tôi, và bắt đầu bơi lội trở lại. Tôi đã bắt chính bản thân tôi bắt đầu mời những người phụ nữ Cơ-đốc-giáo khác tới nhà của tôi để coi phim hoặc ăn tối, hoặc đi tới bửa tiệc hoặc buổi lễ của nhà thờ. Những người bạn đã mời tôi đi trượt tuyết, đi nhãy, và đi trại, và mỗi tuần tôi đã học làm thời khoá biểu cho vài lần "vui chơi" như vầy.

Những hoạt động này đã bổ-xung vào sự tham gia nhà thờ thường lệ của tôi, và với sự tự tin mới của tôi, tôi đã chấp nhận một lời mời để làm một người hướng dẫn một nhóm độc thân Cơ-đốc-giáo. Những người bạn đã mời tôi tham gia vào những diệp cuối tuần tại trung tâm tái lập Cơ-đốc-giáo, và thêm vào đó học những lớp tại chủng viện. Tất cả những hoạt động này đã giúp tôi phục hồi sức khoẻ thể chất, tinh thần, và tâm linh của tôi.

Điều thứ sáu là hãy nói một vài điều để cho bạn của bạn biết rằng bạn lo lắng cho cô ta. Bạn có thể nghỉ rằng bạn không có lời nói nào cho một người bạn ly dị. Nhưng, mặc dù một lời nói đơn giản như, "Tôi lấy làm đáng tiếc. Tôi có thể giúp bạn điều gì không?", có thể tốt hơn sự yên lặng mà có thể nhận biết như sự lẫn tránh. Những người bạn tốt cho hy vọng, sức mạnh, và tình yêu vào lúc những điều này rất cần. Những người bạn nên khuyến khích những người bị ly dị tìm tự do của sự tha thứ và khả năng để ước mơ trở lại.

Trong sự tự do này, tôi đang xây dựng lại cuộc đời của tôi. Bởi vì sự khuyến khích và đức tin của những người bạn tốt Cơ-đốc-giáo, tôi đã lớn lên mạnh mẽ trong đức tin của tôi và đã học làm thế nào để có thể yêu thương trở lại. Bây giờ, tám năm sau, tôi biết rằng Thượng Đế có thể mang lại sự thay đổi và chửa lành những tro tàn của việc ly dị. Bạn có thể làm người loan truyền tin tức tốt cho mọi người rằng Thượng Đế có thể đem đến sự tái-sanh và vui-mừng bất chấp sự đau thương của ly dị!

Cách đây không lâu, tôi đang lái xe vào một buổi sáng đầy sương mù. Cả thời gian trong xe, tôi có thể thấy mặt trời như một ngôi sao xa tít đang chiếu sáng một cách yếu ớt trong sự mập-mờ, nhưng thỉng thoảng tôi lái qua những chổ thấp mà ở đó sương mù hoàn toàn che khuất mặt trời. Bị bao trùm bởi hơi nước, không thể thấy được ngõ cong phía trước trên con đường, tôi đã cãm thấy khủng hoảng và cô đơn. Cuối cùng khi sương mù đã giảm bớt nên tôi đã có thể thấy trở lại mặt trời chiếu sáng qua, tôi đã vui mừng khôn xiết! Điều đó thì luôn ở cùng tôi; tôi chỉ cần có niềm tin và tiếp tục lái xe.

Làm bạn của một người bị ly dị, bạn có thể khuyến khích họ cứ tiếp tục lái cho đến khi con đường trở lại rõ ràng. Bạn có thể làm gương cho ánh sáng và hy vọng cho đến khi bạn của bạn có thể thấy trở lại ánh sáng tình yêu và lòng thương xót của Thượng Đế.

Tác giả: Judy Corey
Do D. Ngô chuyển ngữ

Judy Corey là chủ của chính hãng cố vấn của cô ta, Lời Nói và Linh Hồn, tại thành phố White Cloud, ở tiểu bang Michigan.

Quyền sao chép 1997 bởi tác giả hay là tạp chí Christian Today International/Today's Christian Woman. Về tin tức in lại, xin vui lòng gọi 630-260-6200 hoặc gởi thơ tín tới địa chỉ tcwedit@todayschristianwoman.net. Tháng 11/Tháng 12 1997, Quyển 19, Số 6, Trang 116.

This article by Judy Corey first published in Today's Christian Woman. Used by permission.© 2002 Today's Christian Woman. Used by permission.