Hãy Giữ Vững Niềm Hy Vọng

Không Bao Giờ Còn Như Xưa Nữa...

Trang ChủHy VọngGiúp Đỡ Đời SốngChuyện Đời SốngPhúc ÂmChia Sẻ

[ Chinese| English | Vietnamese ]

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng cuộc sống sẽ như thế nào nếu không có ánh sáng mặt trời? Nó sẽ như thế nào khi sống mà không có nước? Một buổi sáng, bạn thức dậy và mọi thứ sẽ không bao giờ còn như xưa nữa. Một buổi sáng khác, bạn thức dậy và trời thì mưa tầm tả cả ngày dài; bầu trời thì tối xầm và xấm sét thì gào thét liên hồi. Khi đó bạn có thể cảm thấy như thế giới của bạn đang xuống dốc như nước chảy xuống dưới đất và đi xâu vào trong hàng tấn của đất. Dường như không có việc gì là chắc chắn trong thế giới này cả. Kế đến khi bạn biết được, thì cuộc đời của bạn vừa mới chuyển sang một chiều hướng khác, và bạn hy vọng rằng nó được thay đổi cho điều tốt nhất.

Như một con người, cơ thể của bạn thay đổi hằng ngày mặc dù bạn không nhận thấy điều đó. Bạn lớn cao hơn, nói nhiều hơn, và suy nghĩ cận thận hơn. Những thay đổi về thân thể xảy ra để thích nghi với cách sống của bạn để cho bạn nhiều khả năng hơn. Tuy vậy, sự thay đổi tinh thần, hay thay đổi bên trong, là sự cải thiện quan trong nhất trong cuộc đời của bạn, và đó là điều mà sẽ dẫn bạn tiến gần hơn tới sự toàn thiện mà Đấng Sáng Tạo đã dự tính cho bạn trở thành. Đôi khi, bạn không thể thấy tại sao bạn cần phải thay đổi. Sau đó, bạn lại tự hỏi... và muốn tìm hiểu những lý lo này.

Do đó, bạn sẽ hỏi vài câu hỏi như là "Cuộc đời của tôi có nên luôn giống như xưa không?" hay "Tôi có nên thay đổi cuộc đời của tôi không?" Nếu nó phải được thay đổi, khi đó "Điều gì tôi hy vọng để cải thiện?" Nhiều người trong chúng ta phải hỏi đi hỏi lại những câu hỏi đó vào bất cứ lúc nào mà có vài việc thú vị xuất hiện. Hằng ngày cuộc sống thay đổi giống như thời tiết, những sinh vật tự nhiên, và những con người. Hoặc là bạn thích hay là không thích, thì sự việc cũng sẽ thay đổi. Và như thế, bạn phải thay đổi. Đôi khi có những việc bạn lại muốn cải thiện bằng chính bạn bởi vì bạn nhận biết rằng bạn sẽ tốt hơn với những thay đổi đó. Những lần khác, bạn được ảnh hưởng bởi những lời khuyên của gia đình bạn và những người bạn gần gũi bởi vì họ có kinh nghiệm đời nhiều hơn và họ biết bạn cách mật thiết. Vì thế, bạn phải thay đổi nhiều đến nổi mà bạn có thể trở thành giống như hình ảnh của Ngài hơn.

Thay đổi là tốt, nhưng điều gì mà bạn thay đổi tới có thể không tốt. Khi đó, một câu hỏi được hỏi là "Hình ảnh nào là tốt nhất mà bạn nên thay đổi tới?" Như bạn đã biết, không ai là hoàn thiện trong cả thế giới rộng lớn này! Do đó, bạn không thể nhìn vào những người khác và coi họ là những hình ảnh hoàn thiện cho bạn noi gương theo. Chúng ta tất cả đều có những thiếu sót. Nếu bạn thay đổi thành hình ảnh của một người nào đó, thì bạn sẽ không bao giờ tốt hơn bởi vì họ không tốt hơn bạn. Chỉ có một hình ảnh toàn thiện, và đó là hình ảnh của Thượng Đế. Ngài đã tạo nên thế giới này giống như hình ảnh của Ngài, và Ngài muốn chúng ta giống như Ngài mỗi ngày (không cần phải giống 100% như Ngài, nhưng cố gắng gần giống càng nhiều càng tốt). Bạn có bao giờ tìm hình ảnh của Thượng Đế và cố gắng trở thành giống như Ngài chưa? Nếu bạn chưa, xin bạn vui lòng viếng thăm mạng lưới Phúc Âm để biết thêm về Ngài, và bạn có thể quyết định để trở thành giống như Ngài.

Sau khi bạn đã tìm được hình ảnh của Ngài rồi, bạn có thể hỏi rằng, "Tôi có thể được thay đổi theo hình ảnh của Ngài không?" Câu trả lời là "Có, bạn có thể", nhưng không phải bằng chính bạn. Bạn cần sự giúp đỡ của Ngài. Không phải chuyện gì cũng được thay đổi cách dể dàng, và chắc chắn rằng, hình ảnh của Thượng Đế thì không dể dàng để thay đổi theo. Ví dụ như, một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất của Thượng Đế là tình thương. Thượng Đế răn dạy chúng ta nên yêu thương lẫn nhau; hơn thế nữa, Ngài dạy chúng ta hãy yêu thương những kẻ thù của chúng ta. Rõ ràng, đây không phải là việc dễ dàng để làm. Vì thế, bạn phải cầu nguyện Thượng Đế để giúp bạn để thay đổi. Ngài luôn giúp những người mà có đức tin và hy vọng vào Ngài.

Bây giờ, mọi việc là do bạn. Thượng Đế luôn cho bạn những cơ hội để thay đổi cuộc đời bạn. Cho nên, câu hỏi là, "Bạn có muốn thay đổi không?" Bạn có thể tưởng tượng cuộc đời của bạn sẽ ra sao nếu bạn vẫn giống như xưa trong 10 năm vừa qua? Bạn đi trên những con đường với hình dạng và tư cách như xưa. Người ta nhìn vào bạn và biểu hiện với bạn cách giống như xưa. Đôi khi, bạn cũng muốn người ta tốt và cười với bạn thường xuyên hơn, có phải không? Cuộc sống sẽ kém giá trị hơn nếu sự việc vẫn không thay đổi. Điều tốt hơn là tương lai mà trong đó bạn hy vọng rằng bạn sẽ có "hình ảnh" tốt hơn, suy nghĩ khôn ngoan hơn, và tâm hồn lành mạnh hơn; và bạn hy vọng trở thành giống như Ngài. Bạn hy vọng và tin rằng Thượng Đế có thể thay đổi bạn, và một ngày nào đó bạn sẽ hãnh diện để nói rằng, "Thưa Thượng Đế, con giống như Ngài." Trong giây phút đó, bạn có thể nói, "Cuộc đời của tôi không bao giờ còn như xưa nữa... như con đường mà tôi đã làm trước khi tôi tìm được Ngài."

Bạn có muốn biết Thượng Đế đã thay đổi nhiều cuộc đời không? Xin vui lòng viếng thăm Chuyện Đời Sống. Tôi hy vọng rằng bạn sẽ tìm gặp Ngài, và ánh sáng của Ngài sẽ luôn soi sáng con đường của bạn trong đêm tối!

Cầu xin Chúa ban phước cho bạn!
Tác giả: Ngo Ngọc Di
Chuyển ngữ: Ngô Ngọc Di
Viết vào ngày 12 tháng 8, năm 2002


Copyright ©2000-2002 VietChristian.com. All rights reserved.