Trang ChủHy VọngGiúp Đỡ Đời SốngChuyện Đời SốngPhúc ÂmChia Sẻ

Cơ Hội Thứ Hai

[ Chinese | English | Vietnamese ]

by Mary Larmoyeux / FamilyLife

Đối với thế giới nhìn, Mike và Mary Murray là cặp vợ chồng hoàn thiện. Họ là những người yêu nhau từ thời trung học, và có vẻ có một hôn nhân lý tưởng. Mike có một công việc tốt, và Mary có thể ở nhà với con cái. Họ có nhà riêng và hai con, hai xe hơi, và một con chó nhà.

Nhưng đối với Mike, sau bảy năm đám cưới, một điều gì đó sai trầm trọng. Gia đình Murray đạt đến những mục tiêu vật chất và Mike tự hỏi, Bây giờ thì là cái gì đây? Anh ta bắt đầu trông mong vào công việc của mình được hoàn hảo và thường làm việc 60 giờ một tuần. Mary dốc mình vào con cái. Thật quá dễ dàng cho cô ta không tập trung đến Mike mà tập trung vào bé Eric 6 tháng và Brittany 2 tuổi.

Và bây giờ hôn nhân dường như trống rỗng. Cuộc sống của họ đang theo hai chiều hướng khác nhau. Họ không còn thật sự giao tiếp - phải có, họ trả những câu trả lời bề mặt, nhưng họ không nói chuyện lòng với lòng như họ đã có trong những năm đầu của hôn nhân.

Mike cảm thấy bị mắc bẫy. Với hai con nhỏ, anh ta và Mary không thể tìm lại và đi đến những nơi mà họ muốn. Anh ta nói, "Tôi không hề có thì giờ làm những việc mà tôi muốn làm."

Mike không chia xẻ những cảm xúc của mình. Thay vì đó, anh ta bước theo lối trợt của nhiều người khác - anh quan tâm đến một phụ nữ tại sở làm, người mà đã ly thân với chồng. Chỉ bắt đầu là tình bạn đơn giản. Mike gợi nhớ, "Tôi có thể lắng nghe và cô ấy có thể lắng nghe." "Thật là nhanh chóng đi vào quan hệ tình dục."

Mary không biết trận chiến trong tâm hồn của Mike. Cô ta nói, "Anh ta không ở nhà nhiều, và chúng tôi không nói chuyện nhiều." "Tôi thì chỉ nghĩ đến con cái và tôi không thể tưởng tượng điều gì xảy ra."

Tình hình tiến nhanh khi gia đình Murray tham dự một đám cưới và bắt đầu bàn tán. Mary hỏi Mike là anh ta đang nhìn một người khác phải không và anh ta trả lời, "Phải, đó chỉ là tình cảm." Rồi anh ta nói dối và nói rằng, "Chúng tôi chưa có quan hệ thể xác."

Mike vẫn nhớ rõ cái nhìn bị tổn thương và đầy ngạc nhiên trên mặt của Mary. Cô ta rối loạn tinh thần, và anh ta biết rằng anh ta đã phản bội người bạn thân nhất từ thời trung học. Vẻ mặt của cô ta đã kích động anh ta về thực tại, và anh ta bắt đầu hiểu sự tổn thương mà anh ta đã gây ra cho gia đình anh ta.

Mike được nuôi dưỡng trong nhà thờ và có lòng tin chắc rằng họ cần sự giúp đỡ tinh thần. Mặc dù Mary khó chịu khi gặp vị Mục sư, nhưng cô muốn hôn nhân của cô được chữa lành. Mary nói, "Tôi đã không để ý chúng tôi đi từ đâu lâu hễ là chúng tôi nhận được sự giúp đỡ."

Vị Mục sư nói Mike trao phó trọn vẹn cuộc đời mình cho Chúa. Rồi ông ta nhìn Mary và hỏi cô đã tiếp nhận Chúa Giê Xu Christ là Chúa Cứu Thế và Chủ của cô chưa. Cô ta gợi nhớ, "Tôi không nắm rõ người đàn ông này đang nói cái gì - "được sanh lại" và "trao phó cuộc sống mình cho Đấng Christ."... Tôi đang suy nghĩ, Tại sao ông ta hỏi tôi những câu hỏi này? Chúng tôi ở đây vì chồng tôi gây rối loạn." Nhưng chẳng mấy chốc Mary bắt đầu nhận ra nhu cầu cần Đấng Christ cho chính bản thân cô. "Đêm đó tôi mời Chúa ngự vào lòng tôi. Sau đó mọi việc chỉ thật sự bắt đầu cho tôi".

Tương lai bắt đầu sáng sủa cho gia đình Murray. Mary và Mike mỗi người đều trao phó cuộc đời mình cho Chúa và cả hai họ cố gắng hết mình để chữa lành hôn nhân bị đổ vỡ của họ. Rồi sau đó, khi mọi việc trông có vẻ đầy hy vọng, thì "một phụ nữ khác" đến với Mike và nói rằng cô ta đã có thai.

Anh ta ở ngã tư thật nguy hiểm trong cuộc đời của mình. "Tôi có thể tự tử và có khẩu súng săn cỡ 12 gô trong thùng xe hơi của tôi". Và rồi, dường như Thượng Đế nói với Mike rất nhỏ nhẹ, "Nếu con bằng lòng chết, thì hãy chết bản thân mình và để Ta sống qua con."

Cùng lúc đó, Thượng Đế đang làm việc trong lòng Mary về sự tha thứ. Cô nói với Mike rằng cô ta tha thứ cho Mike, nhưng sự phản ứng trở lại của anh ta làm cho Mary ngạc nhiên. Anh ta bắt đầu khóc và thú tội quan hệ tình dục của anh ta.

Mary kêu gào; cô cảm thấy như con dao đâm xuyên vào lòng cô. Cô ta gợi nhớ, "Điều đó làm cho tôi đau quá nhiều. "Tôi tự hỏi những câu hỏi như, "Từ đây tôi sẽ đi đâu? Và có phải một Cơ Đốc Nhân là như vậy không?"

Khi Thượng Đế tiếp tục làm việc trong đời sống cô, Mary gợi nhớ 1 Cô-rinh-tô. 10:13b, "Thượng Đế thành tín, Ngài chẳng hề cho anh em bị cám dỗ qúa sức mình đâu." Điều này cho cô ta sức lực để tha thứ cho chồng một lần nữa. "Bây giờ tôi biết, khi nhìn lại, thì Thượng Đế biết rằng ngay từ ban đầu tôi không thể giải quyết được. Bây giờ tôi có Chúa, Ngài làm việc trong tôi."

Khoảng thời gian này, vị Mục Sư của gia đình Murray xem mục quảng cáo trên báo mời mọi người tham dự loạt chương trình học về Xây Dựng Gia Đình, và ông ta khuyến khích họ tham dự. Mary và Mike đồng ý, và họ bắt đầu gặp bốn hoặc năm cặp vợ chồng khác thực hiện vấn đề Xây Đắp Hôn Nhân của Bạn do Dennis Rainey chủ trì.

Mike nói, "Chúng tôi thật sự muốn đưa hôn nhân của chúng tôi trở lại." "Chúng tôi nhìn thấy một cơ hội thật với vật chất đang ở trước mắt chúng tôi. Nếu chúng tôi có thể áp dụng những điều này, thì hôn nhân sẽ thành công. Thượng Đế chữa lành hôn nhân của chúng tôi qua chương trình học Xây Dựng Gia Đình."

Hầu như một thập niên trôi qua từ lúc hôn nhân của gia đình Murray gần như ở mục thống kê ly dị khác. Thượng Đế đã sử dụng họ làm cho ít nhất 20 nhóm xây dựng gia đình trở nên có hiệu quả, và bây giờ họ phục vụ như là những người phát triển trong vùng, giúp khai mở các nhóm Xây Dựng Gia Đình ở New England. Mike vẫn còn chút đau đớn khi anh ta nhớ chuyện tình của anh ta. Anh ta nói "cô ấy nói với tôi cô âáy đã phá thai." "Đo ùlà điều mà tôi cần giải quyết." Kinh Thánh dạy chúng ta rằng chúng ta được tha thứ nhưng hậu qủa đôi khi vẫn còn."

Ngày nay, Mike và Mary có đứa con thứ ba, Michaela, đứa bé mà họ nói sẽ không ở đây hôm nay nếu hôn nhân của họ không được giải cứu. Như Mike nói, "Thượng Đế chọn sử dụng những người Xây Dựng Gia Đình để hồi phục hôn nhân của chúng tôi. Ngài cho tôi cơ hội thứ hai, và tôi muốn lợi dụng nó".Real FamilyLife, a publication of FamilyLife, September/October 2000, pages 6-9.
Do Lê Ái Huệ chuyển ngữ

© 2001 Family Life. Used by permission.